สารเพื่อสุขภาพในไวน์แดง เรสเวอราทรอล Resveratrol
บทพิสูจน์คุณภาพของไวน์ฝรั่งเศสด้วยปรากฏการณ์ French Paradox จากการวิจัยพบว่าคนฝรั่งเศสมีการบริโภคไขมันมากเท่าๆ กับอีกหลายๆ ชาติในยุโรปแต่อัตราการป่วยเนื่องจากโรคไขมันบนผนังหลอดเลือดกลับต่ำกว่าทุกชาติในยุโรป การบริโภคไวน์แดงเป็นประจำจึงเป็นคำตอบหลักที่ได้จากปรากฏการณ์ดังกล่าว สารแอนตี้ออกซิแดนซ์ (Antioxidant) เช่น สารโพลีฟีนอลส์ (polyphenols) และสารเรสเวราทรอล (resveratrol) ที่อุดมอยู่ในไวน์แดงเป็นตัวป้องกันหลักต่อโรคร้ายหลายโรค รวมถึงโรคหัวใจและมะเร็ง
กระบวนการดังกล่าวเกิดเนื่องมาจากการที่สารแอนตี้ออกซิแดนซ์ในไวน์แดงได้เข้าไปทำลายสารอนุมูลอิสระซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายแก่เซลล์ในร่างกายของมนุษย์ และยังเข้าไปช่วยในเรื่องระบบการหมุนเวียนโลหิตและการทำงานของหัวใจโดยการลดคอเลสเตอรอลและลดแรงดันของโลหิต ทำให้ลดอัตราการเกิดภาวะหัวใจวาย อัมพาต และโรคอื่นๆ นอกจากนั้น ยังพบว่าสารแอนตี้ออกซิแดนซ์ยังช่วยป้องกันโรคมะเร็งและเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายอีกด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น